...

Hỗ trợ khách hàng

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Hỗ trợ kĩ thuật

0902.629.990

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Kinh doanh

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

    Giá thép, nhà sản xuất và khách hàng đều thiệt

Giá thép, nhà sản xuất và khách hàng đều thiệt

Mấy ngày nay, anh T., Phó giám đốc một Trung tâm quản lý dự án và đấu thầu một công ty xây dựng liên tục gọi điện cho các công trường để kiểm tra tình hình nhập nguyên vật liệu. Giá thép tăng chóng mặt khiến nhiều dự án của công ty có nguy cơ lỗ nặng.

Các công trình xây dựng đang bị ảnh hưởng do giá thép tăng.

Anh T. cho biết, dự án cảng Cái Lân, giá thép chào thầu (đã tính các chi phí) khoảng 6,4-6,9 triệu đồng/tấn, trong khi hiện nay riêng thép bán ra tại các nhà máy đã lên tới trên 8 triệu đồng/tấn. Nếu tính cả phí vận chuyển, nhân công... chủ đầu tư phải chi ra 9,5 triệu đồng/tấn.

Theo Bộ Công nghiệp, năm nay, VN cần 3 triệu tấn thép trong khi khả năng chỉ có thể sản xuất 750.000 tấn. Bộ khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng mọi nguồn lực để đưa sản lượng lên 1 triệu tấn.

“Chưa năm nào giá thép lại liên tục biến động và tăng cao như hiện nay...”, anh T. than thở. Chỉ trong vòng một tháng đầu năm 2004, giá thép đã tăng xấp xỉ 1 triệu đồng/tấn so với tháng trước và khoảng 2 triệu đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước.

Theo một kỹ sư Công ty tư vấn xây dựng dầu khí, với tốc độ tăng giá thép như hiện nay, các dự án chỉ định thầu còn "dễ thở" vì có thể xin điều chỉnh hợp đồng. Với các công trình đã đấu thầu, muốn có lãi nhà đầu tư phải bù chéo giá các nguyên liệu, thậm chí phải tính chuyện nhập thép giá rẻ và như vậy chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng.

 

Về phía các nhà sản xuất, họ cho biết, giá bán thép trung bình 8,2 triệu đồng/tấn như hiện nay chỉ để giảm lỗ. Giá phôi thép nhập khẩu hiện lên tới 450-460 USD/tấn, tính cả thuế và phí vận chuyển là 500 USD/tấn - mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Sau khi cộng các chi phí sản xuất, giá thép xây dựng bán ra phải lên tới 8,7 triệu đồng/tấn.

 

Nhiều doanh nghiệp đã tính đến chuyện tạm ngừng sản xuất. "Nếu đóng cửa nhà máy, chi phí cho các khâu quản lý, lương công nhân, khấu hao thiết bị vào khoảng 1 tỷ đồng/tháng nhưng muốn tiếp tục sản xuất, duy trì thị trường, công ty phải chịu lỗ 10 tỷ đồng", ông Chu Quang Vũ, Giám đốc nhà máy thép Hòa Phát nói.

Được lợi nhất trong thời gian này là các cửa hàng kinh doanh. Theo số liệu từ Hiệp hội Thép VN, sức tiêu thụ thép trong tháng 1 rất lớn trong khi nhiều công trình xây dựng cũ ngừng nghỉ Tết, các công trình mới chưa bắt đầu. "Do giá bán ra hiện nay thấp hơn giá thành sản xuất nhiều đại lý sẵn sàng lấy hàng với số lượng lớn chờ giá lên kiếm lời", ông Phạm Chí Cường, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép VN cho biết.

Để đối phó với diễn biến bất thường trên thị trường thép, Hiệp hội Thép VN đã khuyến cáo các công ty duy trì sản lượng phôi nhập, đồng thời hạn chế cung cấp thép tập trung cho vài đầu mối nhằm hạn chế khả năng đầu cơ của các đại lý.

Tại cuộc họp ngày 11/2 của Tổ điều hành thị trường trong nước, Tổng công ty Thép VN và Hiệp hội Thép VN, một loạt biện pháp nhằm ổn định thị trường đã được đưa ra mổ xẻ. Giải pháp cho phép nhập thép phế liệu về để sản xuất phôi khó thực hiện bởi vấp phải những quy định về môi trường của Bộ Tài nguyên. Khả năng cho phép nhập khẩu thép thành phẩm cũng không khả thi bởi giá thép của các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc hiện vào khoảng 500 USD/tấn, nếu giảm thuế nhập bằng 0 thì sau khi tính chi phí vận chuyển giá bán cũng tương đương thép trong nước.

 

Giải pháp hữu hiệu nhất là đầu tư cho sản xuất phôi bởi khi ấy VN sẽ tự chủ được nguồn nguyên liệu. Hiện cả nước mới có 3 nhà máy sản xuất phôi là gang thép Thái Nguyên, Đà Nẵng và Thép miền Nam, đáp ứng được 10% nhu cầu trong nước, trong khi trữ lượng quặng của VN rất lớn. "Vấn đề này đã được bàn thảo mãi nhưng chưa có tiến triển gì. Các dự án khai thác quặng phải được Nhà nước hỗ trợ bởi chi phí lớn và chưa thấy được lợi ích ngay", ông Vũ nói.

 

Theo nhận định của Hiệp hội thép VN, giá thép còn tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới đang tăng mạnh, đặc biệt là Trung Quốc do tập trung đầu tư xây dựng các công trình phục vụ Olympic 2008. Ngoài ra, những quốc gia cung cấp phôi và các nguyên liệu thép chủ lực lại xiết chặt đầu ra. Nga - “mỏ thép” lớn nhất của thế giới - đã nâng thuế xuất khẩu phôi thép lên 30 USD/tấn so với mức dưới 10 USD/tấn như trước đây.

 

Trong khi đó, lượng phôi nhập về VN hiện chỉ đủ duy trì sản xuất đến hết tháng 4. "Giá thép trong nước sẽ tăng tiếp, cái khó là điều chỉnh như thế nào để khách hàng không bị sốc, tiếp tục duy trì được sức tiêu thụ trên thị trường...”, một nhà sản xuất thép nói.

 

 

    CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Cách phân biệt thép Việt Nhật giả trong xây dựng

Thép Việt Nhật là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào hiện nay. Không chỉ đa dạng về các loại thép, Việt Nhật còn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng và hiệu quả cho các công...

Hòa Phát điều chỉnh cơ cấu sản phẩm tại dự án Khu liên hợp thép Dung Quất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký văn bản phê duyệt dự án liên hợp sản xuất gang thép tại khu kinh tế Dung Quất được công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án liên hiệp thép Quảng Ngãi...

Thị Trường thép xây dựng

Theo dõi định vị, bắt giữ hơn 6.000 tấn thép nhập lậu, Thép nhập lậu được phát hiện tại cảng Bến Nghé-TP.HCM

Nhà cung cấp phân phối thép xây dựng

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Đại lý thép xây dựng

Lời đầu tiên, thay mặt Ban lãnh đạo cùng toàn bộ CBCNV công ty TNHH MTV VLXD TRƯƠNG TUẤN , xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

Danh sách đại lý thép việt nhật

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Thủ tướng đồng ý làm nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý chủ trương đầu tư Dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi.

Hòa Phát tung 30.000 tấn thép rút dây thay thế hàng nhập khẩu

Trong tổng số đơn hàng 45.000 tấn thép rút dây toàn thị trường nội địa tháng 11 và 12, riêng Hòa Phát đã cung cấp gần 70%.

Gang thép Thái Nguyên: Nhiều đại gia ngành thép xin mua

Ít nhất đã có 3 doanh nghiệp thép trong nước ngỏ ý muốn mua lại dự án mở rộng giai đoạn 2 đang dang dở của TISCO. Sắp tới Bộ Công Thương cũng sẽ đấu giá bán cổ phần Nhà nước góp vào TISCO khoảng hơn 1.000 tỷ đồng”, lãnh đạo Bộ...

Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025

Làm thép với công nghệ nào là câu chuyện đòi hỏi các cơ quan quản lý phải cân nhắc kỹ trước khi cấp phép dự án lớn và rộng hơn là chuyện cập nhật Dự thảo lần 2,

Giá thép tăng theo thế giới

Giá nhập khẩu phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ tăng $16,50/tấn từ 4/11/2016, kết thúc ở mức $253/tấn CFR. Thép phế đã giữ lợi thế cạnh tranh của mình so với các tuyến sản xuất khác, do cả giá phôi thép và than luyện cốc đều tiếp tục tăng.

Lịch sử phát triễn sắt thép Posco

POSCO (tên gọi trước đây là Pohang Iron and Steel Company có nghĩa là Công ty Sắt và thép Pohang) là một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thép có trụ sở chính tại Pohang, Hàn Quốc.

Cách chọn nhà phân phối sắt thép xây dựng

Lựa chọn nhà phân phối thép xây dựng cho ngôi nhà của bạn đây là một khâu cũng rất quan trọng. Một đại lý tốt sẽ cung cấp cho bạn các loại thép xây dựng đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý.

Thi Trường Thép Xây Dựng Cuối Năm 2016

Trong tất cả các sản phẩm nhãn hiệu thép ở thị trường Phía Nam thì giá thép Posco là thấp nhất và cao nhất là thép Việt Nhật.

Vận chuyển và bảo quản thép xây dựng

Thép được vận chuyển về kho lưu trữ, hoặc công trình, như đường thủy bằng tàu bè, xà lan …. hoặc đường bộ bằng xe cộ …

Trương Tuấn Nhà Phân Phối Thép Xây Dựng Hàng Đầu

Công ty TNHH MTV TRƯƠNG TUẤN xin Gưởi tới quý khách hàng lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới quý khách hàng. Được thành lập với niềm đam mê về lĩnh vực sắt thép xây dựng. Chúng tôi muốn mang lại cho quý khách hàng niềm tin trọn...

Nhà Phân Phối Thép Pomina

POMINA là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hệ thống nạp liệu liên tục ngang thân lò Consteel® - một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, mức tự động hóa cao, đảm bảo an toàn trong sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà phân phối thép Việt Nhật

Bạn đang muốn xây nhà mà chưa biết lựa chọn vật liệu xây dựng như thế nào. Bạn hãy vào ngay web sai http/giasatthepxaydung.com.vn

Thi Trường Thép Gần Cuối Năm 2016

Thị trường thép hiện nay rất khó khăn có cung mà không có cầu, theo báo cáo tài chính 28/09/2016 sắt thép các loại đang có mức nhập khẩu khá lớn từ thị trường Trung Quốc.

Phân biệt các loại cát dùng trong xây dựng

Trong quá trình tư vấn, thiết kế nhà phố, nhà lô, biệt thự, các công trình dân dụng rất nhiều Khách hàng băn khoăn với chúng tôi rằng họ không thể phân biệt được các loại cát dùng trong việc xây dựng: cát nào dùng cho bê tông, cát nào...

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc

Thuế chống bán phá giá cho sản phẩm này có hiệu lực trong vòng 120 ngày, bắt đầu từ 16/9.

Thép Việt sẽ xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ, Canada

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ngành thép: Áp dụng tiêu chuẩn để phát triển bền vững

(DĐDN) - Ngành Thép VN trong những năm gần đây phát triển với tốc độ khá nhanh và đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Công nghệ mới luyện sắt cần ít năng lượng và thân thiện môi trường

Trong số các ngành công nghiệp khác nhau trên phạm vi toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì ngành công nghiệp sắt và thép là ngành tiêu thụ lớn thứ hai về năng lượng (sau dầu khí và chế biến hóa chất), và là ngành sản xuất...

Ngành thép trước áp lực cạnh tranh từ Nga

Theo thông tin từ Bộ Công thương, bộ này mới nhận được công văn của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nêu ý kiến với phương án thuế nhập khẩu của Việt Nam khi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan: Nga - Belarus - K...

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới

Theo một tờ báo của Nga, trong số các “con hổ châu Á”, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý như một điển hình tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khi giữ được tăng trưởng ổn định trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Cuối...

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

BizLIVE - Trị giá nhập khẩu của ngành thép đạt mức 6,6 tỷ USD, tính từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, tồn kho ngành thép vẫn tiếp tục tăng mạnh.