...

Hỗ trợ khách hàng

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Hỗ trợ kĩ thuật

0902.629.990

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Kinh doanh

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

    Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới

Cuối tuần trước, Việt Nam vừa phát hành thành công một tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế với mức lãi suất thấp hơn dự kiến. Hơn 400 nhà đầu tư đã đăng ký mua với tổng trị giá gấp hơn 10 lần so với lượng chào bán. Theo Finance Asia, đợt bán trái phiếu của Việt Nam được đánh giá là một trong những đợt đấu giá thành công nhất thị trường nợ châu Á.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, với tình hình kinh tế trong nước ổn định nên trước đó Chính phủ đã rất kỳ vọng vào đợt phát hành. Thêm vào đó, việc được nhiều tổ chức quốc tế nâng hạn mức tín nhiệm và những đánh giá tích cực của các nhà đầu tư trong phiên chào bán diễn ra cuối tháng 10 thì kết quả trên cũng không nằm ngoài dự đoán. 

Rajeev De Mello tại hãng quản lý tài sản Schroder (Singapore) cũng nhận định: "Kinh tế vĩ mô thì đang ổn định. Tất cả đều là yếu tố có lợi cho đợt phát hành của Việt Nam". 

Nhiều tờ báo nước ngoài gần đây có nhiều nhận định tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Ảnh:Anh Quân

Trước đó, Fitch đã nâng hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên một bậc (từ B+ lên BB-) và Moody (từ B2 lên B1). Đồng thời, một loạt bài viết của báo chí nước ngoài như Đức, Italia, Nga, Ba Lan... được đăng tải thời gian gần đây đều có những nhận định tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam. 

Một bài báo với tiêu đề "Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế cho năm 2015" được đăng tải đầu tháng 11 trên Sudestasiatico (Đông Nam Á), mạng tin độc lập của Italia đã nhận định tuy gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. Bài viết trích dẫn số liệu về mức độ tăng trưởng của Việt Nam, thặng dư thương mại, thu nhập bình quân đầu người... 13 trong số 15 mục tiêu Chính phủ đề ra hồi đầu năm đã hoàn thành và cho rằng đó là những dấu hiệu rất tích cực. 

Bên cạnh dẫn chứng về những chỉ số vĩ mô khả quan, báo chí nước ngoài đều nhận định thị trường chứng khoán của Việt Nam có mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới thời gian qua. Giao dịch bất động sản cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái... 

Với tựa đề “Việt Nam bảo vệ nền kinh tế khỏi khủng hoảng như thế nào?”, chuyên gia Pavel Vinogradov, Tổng biên tập tạp chí Thế giới đa cực (Nga) cho rằng, trong số các “con hổ châu Á” cả cũ lẫn mới, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý như một điển hình tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khi giữ được tăng trưởng ổn định trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2014, mức độ tăng trưởng của nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... không giữ được mức tăng trưởng cao như cách đây 5-6 năm

Ông cũng cho rằng, cách đây ít lâu, Việt Nam là một đất nước còn phải đối mặt với nạn đói thì hiện nay không những đã giải quyết xong vấn đề lương thực, mà còn bước lên vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo với 65 triệu tấn một năm. Trong khi đó, thu nhập tính theo đầu người từ mức 128 USD một người năm 1995 đã tăng lên 1.200 USD vào năm 2014. 

"Lạm phát trong 5 năm liên tiếp được khống chế dưới 4%, mức thấp nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương", chuyên gia này nhận định. 

Nhờ chính sách kinh tế linh hoạt cũng như ổn định chính trị, Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu về mức độ hấp dẫn đầu tư trong khối ASEAN. Trên tạp chí uy tín "Tổng quan Đông phương mới", Giáo sư Dmitri Mosyakov - lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại dương thuộc Viện Đông phương - Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định, tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đó là lý do Phòng Thương mại Mỹ ở Singapore đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước hấp dẫn nhất trong khối ASEAN. 

Tờ The Diplomatic Society - một ấn phẩm điện tử uy tín trong cộng đồng ngoại giao tại Nam Phi cũng có bài phân tích chỉ ra câu chuyện thành công của Việt Nam trong vấn đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, tác giả bài viết nhấn mạnh các yếu tố duy trì ổn định kinh tế xã hội, cơ cấu dân số vàng, và những ưu đãi đầu tư của Chính phủ... là những nhân tố làm nên thành công đó. 

Các tờ báo nước ngoài cũng nêu rõ để thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài, cũng như giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống nhưng rủi ro, Việt Nam đã thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành thành viên của nhiều tổ chức kinh tế trên thế giới. Cụ thể, như việc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ năm 2007, là thành viên của các tổ chức, thể chế kinh tế quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA)...

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang ưu tiên tập trung nỗ lực cả về kinh tế và ngoại giao để hoàn thành trong vài tháng tới việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với EU (EVFTA) và nỗ lực gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Báo chí quốc tế đánh giá cao những nỗ lực rất cụ thể gần đây của Việt Nam trong việc tìm những thị trường mới. "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hướng đi mới về phương Tây để tìm thị trường tiêu thụ, vốn đầu tư trực tiếp, công nghệ cho sản xuất của Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, quốc gia này còn tạo quan hệ kinh tế với Ấn Độ, nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á",  một bài viết đăng tải trên tờ Le Monde của Pháp cuối tháng 10 nhận định. 

Bên cạnh đó, giống như các nền kinh tế đang phát triển khác trong khu vực châu Á, các bài báo cũng chỉ ra những hạn chế, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt. Cụ thể như các vấn đề về tình trạng nguy hiểm do nền kinh tế quá phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, số doanh nghiệp tuyên bố phá sản cao, nợ xấu cao, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm... 

Tuy nhiên, trong các bài viết đã đăng tải, báo chí quốc tế đều đưa ra những nhận định sáng sủa về kinh tế Việt Nam thời gian tới, đặc biệt là trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Về tham vọng của Chính phủ là tạo ra một "Thung lũng Silicon" mới ở châu Á và đến năm 2020 sẽ có 45% GDP thu được từ lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ mới, tờ Rzecpospolita (Ba Lan) nhận định Việt Nam hoàn toàn có thể làm được nhờ tiềm năng về vị trí chính trị, nhân lực trẻ và rẻ... Lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam hiện có tốc độ phát triển 16% một năm, đứng thứ  5 trên thế giới.

"Nhiều nhà khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ cao đã và đang tích cực đến Việt Nam sản xuất vì nhân công rẻ và môi trường chính trị ổn định", Tổng biên tập tờ Thế giới đa cực của Nga nhận định.

    CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Cách phân biệt thép Việt Nhật giả trong xây dựng

Thép Việt Nhật là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào hiện nay. Không chỉ đa dạng về các loại thép, Việt Nhật còn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng và hiệu quả cho các công...

Giá thép, nhà sản xuất và khách hàng đều thiệt

Mấy ngày nay, anh T, Phó giám đốc một Trung tâm quản lý dự án và đấu thầu một công ty xây dựng liên tục gọi điện cho các công trường để kiểm tra tình hình nhập nguyên vật liệu. Giá thép tăng chóng mặt khiến nhiều dự án của công ty...

Hòa Phát điều chỉnh cơ cấu sản phẩm tại dự án Khu liên hợp thép Dung Quất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký văn bản phê duyệt dự án liên hợp sản xuất gang thép tại khu kinh tế Dung Quất được công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án liên hiệp thép Quảng Ngãi...

Thị Trường thép xây dựng

Theo dõi định vị, bắt giữ hơn 6.000 tấn thép nhập lậu, Thép nhập lậu được phát hiện tại cảng Bến Nghé-TP.HCM

Nhà cung cấp phân phối thép xây dựng

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Đại lý thép xây dựng

Lời đầu tiên, thay mặt Ban lãnh đạo cùng toàn bộ CBCNV công ty TNHH MTV VLXD TRƯƠNG TUẤN , xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

Danh sách đại lý thép việt nhật

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Thủ tướng đồng ý làm nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý chủ trương đầu tư Dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi.

Hòa Phát tung 30.000 tấn thép rút dây thay thế hàng nhập khẩu

Trong tổng số đơn hàng 45.000 tấn thép rút dây toàn thị trường nội địa tháng 11 và 12, riêng Hòa Phát đã cung cấp gần 70%.

Gang thép Thái Nguyên: Nhiều đại gia ngành thép xin mua

Ít nhất đã có 3 doanh nghiệp thép trong nước ngỏ ý muốn mua lại dự án mở rộng giai đoạn 2 đang dang dở của TISCO. Sắp tới Bộ Công Thương cũng sẽ đấu giá bán cổ phần Nhà nước góp vào TISCO khoảng hơn 1.000 tỷ đồng”, lãnh đạo Bộ...

Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025

Làm thép với công nghệ nào là câu chuyện đòi hỏi các cơ quan quản lý phải cân nhắc kỹ trước khi cấp phép dự án lớn và rộng hơn là chuyện cập nhật Dự thảo lần 2,

Giá thép tăng theo thế giới

Giá nhập khẩu phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ tăng $16,50/tấn từ 4/11/2016, kết thúc ở mức $253/tấn CFR. Thép phế đã giữ lợi thế cạnh tranh của mình so với các tuyến sản xuất khác, do cả giá phôi thép và than luyện cốc đều tiếp tục tăng.

Lịch sử phát triễn sắt thép Posco

POSCO (tên gọi trước đây là Pohang Iron and Steel Company có nghĩa là Công ty Sắt và thép Pohang) là một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thép có trụ sở chính tại Pohang, Hàn Quốc.

Cách chọn nhà phân phối sắt thép xây dựng

Lựa chọn nhà phân phối thép xây dựng cho ngôi nhà của bạn đây là một khâu cũng rất quan trọng. Một đại lý tốt sẽ cung cấp cho bạn các loại thép xây dựng đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý.

Thi Trường Thép Xây Dựng Cuối Năm 2016

Trong tất cả các sản phẩm nhãn hiệu thép ở thị trường Phía Nam thì giá thép Posco là thấp nhất và cao nhất là thép Việt Nhật.

Vận chuyển và bảo quản thép xây dựng

Thép được vận chuyển về kho lưu trữ, hoặc công trình, như đường thủy bằng tàu bè, xà lan …. hoặc đường bộ bằng xe cộ …

Trương Tuấn Nhà Phân Phối Thép Xây Dựng Hàng Đầu

Công ty TNHH MTV TRƯƠNG TUẤN xin Gưởi tới quý khách hàng lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới quý khách hàng. Được thành lập với niềm đam mê về lĩnh vực sắt thép xây dựng. Chúng tôi muốn mang lại cho quý khách hàng niềm tin trọn...

Nhà Phân Phối Thép Pomina

POMINA là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hệ thống nạp liệu liên tục ngang thân lò Consteel® - một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, mức tự động hóa cao, đảm bảo an toàn trong sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà phân phối thép Việt Nhật

Bạn đang muốn xây nhà mà chưa biết lựa chọn vật liệu xây dựng như thế nào. Bạn hãy vào ngay web sai http/giasatthepxaydung.com.vn

Thi Trường Thép Gần Cuối Năm 2016

Thị trường thép hiện nay rất khó khăn có cung mà không có cầu, theo báo cáo tài chính 28/09/2016 sắt thép các loại đang có mức nhập khẩu khá lớn từ thị trường Trung Quốc.

Phân biệt các loại cát dùng trong xây dựng

Trong quá trình tư vấn, thiết kế nhà phố, nhà lô, biệt thự, các công trình dân dụng rất nhiều Khách hàng băn khoăn với chúng tôi rằng họ không thể phân biệt được các loại cát dùng trong việc xây dựng: cát nào dùng cho bê tông, cát nào...

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc

Thuế chống bán phá giá cho sản phẩm này có hiệu lực trong vòng 120 ngày, bắt đầu từ 16/9.

Thép Việt sẽ xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ, Canada

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

Ngành thép: Áp dụng tiêu chuẩn để phát triển bền vững

(DĐDN) - Ngành Thép VN trong những năm gần đây phát triển với tốc độ khá nhanh và đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Công nghệ mới luyện sắt cần ít năng lượng và thân thiện môi trường

Trong số các ngành công nghiệp khác nhau trên phạm vi toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì ngành công nghiệp sắt và thép là ngành tiêu thụ lớn thứ hai về năng lượng (sau dầu khí và chế biến hóa chất), và là ngành sản xuất...

Ngành thép trước áp lực cạnh tranh từ Nga

Theo thông tin từ Bộ Công thương, bộ này mới nhận được công văn của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nêu ý kiến với phương án thuế nhập khẩu của Việt Nam khi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan: Nga - Belarus - K...

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

BizLIVE - Trị giá nhập khẩu của ngành thép đạt mức 6,6 tỷ USD, tính từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, tồn kho ngành thép vẫn tiếp tục tăng mạnh.