...

Hỗ trợ khách hàng

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Hỗ trợ kĩ thuật

0902.629.990

giathepxaydunghtp@gmail.com

...

Kinh doanh

028. 3888. 3678

giathepxaydunghtp@gmail.com

    Thép Việt sẽ xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ, Canada

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam.

 

Phóng viên đã có cuộc trao đổi bên lề hội nghị Việt Nam- Nắm bắt cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thưa ông, VCCI có nói doanh nghiệp Việt còn chưa sẵn sàng với TPP và EVFTA, đối với doanh nghiệp thép thì sao? Thị trường nào là thế mạnh cho doanh nghiệp thép trong xuất khẩu?


Ông Nguyễn Văn Sưa

Ông Nguyễn Văn Sưa

Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng nhưng sẵn sàng chưa đủ. Doanh nghiệp thép cũng ở tình trạng chung như thế. Để chuẩn bị cho hội nhập, các doanh nghiệp thép phải đổi mới công nghệ, áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao chất lượng.

 

Về thế mạnh thị trường, tôi chưa nói trước được điều gì nhưng theo phân tích của cá nhân tôi thấy chúng ta sẽ có thế mạnh tại thị trường Mỹ, Canada. Hàng năm Mỹ nhập khẩu 40 triệu tấn thép trên toàn thế giới. Việt Nam có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang thị trường này. Hiện nay Hoa Sen, Tôn Phương Nam đã có những lô hàng tôn mạ đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ.

 

Có thông tin có thể cuối tháng 6 này Bộ Công Thương sẽ ra quyết định áp thuế tự vệ chính thức đối với sản phẩm phôi thép và thép dài, liệu thị trường sẽ bị tác động thế nào thưa ông? Tình trạng đầu cơ có tiếp tục xuất hiện?

Bộ Công Thương có thể sẽ ra quyết định áp thuế tự vệ chính thức đối với sản phẩm phôi thép và thép dài. Điều này có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam trong cạnh tranh với các sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam đặc biệt là thép Trung Quốc. Đây cũng là công cụ cuối cùng WTO cho phép các nước sử dụng để bảo vệ sản xuất trong nước.

Hiện nay đối thủ mạnh nhất đối với các doanh nghiệp thép trong nước chính là thép Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ tác động đến thị trường Việt Nam mà còn làm chao đảo cả thị trường thép thế giới.

Hy vọng khi có quyết định áp thuế tự vệ chính thức, doanh nghiệp Việt Nam sẽ dễ thở hơn.

Về tình trạng đầu cơ, tôi nghĩ là không có nữa. Đầu cơ biểu hiện rõ nhất vào tháng 3 khi có quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương tiêu thụ thép xây dựng vọt lên 1.011 tấn, tháng tư tiêu thụ thép xây dựng đạt 737 nghìn tấn giảm 27% và đang đi vào đúng nhu cầu thực. Số liệu tiêu thụ thép xây dựng tháng 5 đạt 593 nghìn tấn, giảm 41% so với tháng 3.

Giá thép hạ nhiệt

Hồi tháng 3, trước thông tin Bộ Công Thương ra quyết định áp thuế tự vệ tạm thời, giá thép đã bị đẩy lên rất cao? Vậy hiện tại giá thép đã trở về mức trước khi có quyết định áp thuế tự vệ chưa, thưa ông?

Giá đã trở về mức trước áp thuế. Giá tăng lên có nhiều nguyên nhân không chỉ do áp thuế tự vệ, nguyên nhân quan trọng nhất là do giá nguyên liệu thế giới tăng lên. Các nguyên liệu và sản phẩm thép trên thế giới giảm mạnh từ năm 2014, 2015. Giảm sâu đến mức theo thống kê của Hiệp hội Thép Trung Quốc riêng năm 2015 ngành thép nước này lỗ 11 tỷ USD.

Sau khi giảm mạnh thị trường có sự điều chỉnh đưa giá thép về đúng với giá trị thực. Biểu hiện là từ tháng 1/2016 giá nguyên liệu thép của thế giới bắt đầu tăng. Việt Nam nhập khẩu nhiều nguyên liệu thép của thế giới nên khi thế giới tăng thì giá thép tại Việt Nam cũng sẽ tăng lên.

Nguyên nhân thứ hai là do có tính chất đầu cơ. Trước thông tin có áp thuế tự vệ, có hiện tượng các đại lý đầu cơ, mua gom hàng kiếm lời khiến lượng tiêu thụ thép tháng 3 tăng vọt lên, sau đó quay đầu giảm dần trong tháng 4 và giảm mạnh trong tháng 5, đầu tháng 6 giá thép ở cả thị trường miền Bắc và miền Nam đồng loạt giảm 200 nghìn đồng/tấn. Thị trường thép hạ nhiệt.

Cảm ơn ông!

    CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Cách phân biệt thép Việt Nhật giả trong xây dựng

Thép Việt Nhật là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào hiện nay. Không chỉ đa dạng về các loại thép, Việt Nhật còn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng và hiệu quả cho các công...

Giá thép, nhà sản xuất và khách hàng đều thiệt

Mấy ngày nay, anh T, Phó giám đốc một Trung tâm quản lý dự án và đấu thầu một công ty xây dựng liên tục gọi điện cho các công trường để kiểm tra tình hình nhập nguyên vật liệu. Giá thép tăng chóng mặt khiến nhiều dự án của công ty...

Hòa Phát điều chỉnh cơ cấu sản phẩm tại dự án Khu liên hợp thép Dung Quất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký văn bản phê duyệt dự án liên hợp sản xuất gang thép tại khu kinh tế Dung Quất được công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án liên hiệp thép Quảng Ngãi...

Thị Trường thép xây dựng

Theo dõi định vị, bắt giữ hơn 6.000 tấn thép nhập lậu, Thép nhập lậu được phát hiện tại cảng Bến Nghé-TP.HCM

Nhà cung cấp phân phối thép xây dựng

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Đại lý thép xây dựng

Lời đầu tiên, thay mặt Ban lãnh đạo cùng toàn bộ CBCNV công ty TNHH MTV VLXD TRƯƠNG TUẤN , xin gửi tới Quý khách hàng, Quý đối tác lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

Danh sách đại lý thép việt nhật

Nhà phân phối sắt thép xây dựng TRƯƠNG TUẤN là đơn vị được ủy quyền phân phối cấp 1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cân khu vực phía Nam.

Thủ tướng đồng ý làm nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý chủ trương đầu tư Dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi.

Hòa Phát tung 30.000 tấn thép rút dây thay thế hàng nhập khẩu

Trong tổng số đơn hàng 45.000 tấn thép rút dây toàn thị trường nội địa tháng 11 và 12, riêng Hòa Phát đã cung cấp gần 70%.

Gang thép Thái Nguyên: Nhiều đại gia ngành thép xin mua

Ít nhất đã có 3 doanh nghiệp thép trong nước ngỏ ý muốn mua lại dự án mở rộng giai đoạn 2 đang dang dở của TISCO. Sắp tới Bộ Công Thương cũng sẽ đấu giá bán cổ phần Nhà nước góp vào TISCO khoảng hơn 1.000 tỷ đồng”, lãnh đạo Bộ...

Quyết định Phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025

Làm thép với công nghệ nào là câu chuyện đòi hỏi các cơ quan quản lý phải cân nhắc kỹ trước khi cấp phép dự án lớn và rộng hơn là chuyện cập nhật Dự thảo lần 2,

Giá thép tăng theo thế giới

Giá nhập khẩu phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ tăng $16,50/tấn từ 4/11/2016, kết thúc ở mức $253/tấn CFR. Thép phế đã giữ lợi thế cạnh tranh của mình so với các tuyến sản xuất khác, do cả giá phôi thép và than luyện cốc đều tiếp tục tăng.

Lịch sử phát triễn sắt thép Posco

POSCO (tên gọi trước đây là Pohang Iron and Steel Company có nghĩa là Công ty Sắt và thép Pohang) là một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất thép có trụ sở chính tại Pohang, Hàn Quốc.

Cách chọn nhà phân phối sắt thép xây dựng

Lựa chọn nhà phân phối thép xây dựng cho ngôi nhà của bạn đây là một khâu cũng rất quan trọng. Một đại lý tốt sẽ cung cấp cho bạn các loại thép xây dựng đảm bảo chất lượng với giá cả hợp lý.

Thi Trường Thép Xây Dựng Cuối Năm 2016

Trong tất cả các sản phẩm nhãn hiệu thép ở thị trường Phía Nam thì giá thép Posco là thấp nhất và cao nhất là thép Việt Nhật.

Vận chuyển và bảo quản thép xây dựng

Thép được vận chuyển về kho lưu trữ, hoặc công trình, như đường thủy bằng tàu bè, xà lan …. hoặc đường bộ bằng xe cộ …

Trương Tuấn Nhà Phân Phối Thép Xây Dựng Hàng Đầu

Công ty TNHH MTV TRƯƠNG TUẤN xin Gưởi tới quý khách hàng lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới quý khách hàng. Được thành lập với niềm đam mê về lĩnh vực sắt thép xây dựng. Chúng tôi muốn mang lại cho quý khách hàng niềm tin trọn...

Nhà Phân Phối Thép Pomina

POMINA là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hệ thống nạp liệu liên tục ngang thân lò Consteel® - một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường, mức tự động hóa cao, đảm bảo an toàn trong sản xuất và tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà phân phối thép Việt Nhật

Bạn đang muốn xây nhà mà chưa biết lựa chọn vật liệu xây dựng như thế nào. Bạn hãy vào ngay web sai http/giasatthepxaydung.com.vn

Thi Trường Thép Gần Cuối Năm 2016

Thị trường thép hiện nay rất khó khăn có cung mà không có cầu, theo báo cáo tài chính 28/09/2016 sắt thép các loại đang có mức nhập khẩu khá lớn từ thị trường Trung Quốc.

Phân biệt các loại cát dùng trong xây dựng

Trong quá trình tư vấn, thiết kế nhà phố, nhà lô, biệt thự, các công trình dân dụng rất nhiều Khách hàng băn khoăn với chúng tôi rằng họ không thể phân biệt được các loại cát dùng trong việc xây dựng: cát nào dùng cho bê tông, cát nào...

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc

Thuế chống bán phá giá cho sản phẩm này có hiệu lực trong vòng 120 ngày, bắt đầu từ 16/9.

Ngành thép: Áp dụng tiêu chuẩn để phát triển bền vững

(DĐDN) - Ngành Thép VN trong những năm gần đây phát triển với tốc độ khá nhanh và đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Công nghệ mới luyện sắt cần ít năng lượng và thân thiện môi trường

Trong số các ngành công nghiệp khác nhau trên phạm vi toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thì ngành công nghiệp sắt và thép là ngành tiêu thụ lớn thứ hai về năng lượng (sau dầu khí và chế biến hóa chất), và là ngành sản xuất...

Ngành thép trước áp lực cạnh tranh từ Nga

Theo thông tin từ Bộ Công thương, bộ này mới nhận được công văn của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nêu ý kiến với phương án thuế nhập khẩu của Việt Nam khi đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Hải quan: Nga - Belarus - K...

Kinh tế Việt Nam qua góc nhìn báo chí thế giới

Theo một tờ báo của Nga, trong số các “con hổ châu Á”, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý như một điển hình tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế khi giữ được tăng trưởng ổn định trong suốt thời kỳ khủng hoảng. Cuối...

Nhập khẩu thép hơn 6 tỷ USD dù tồn kho vẫn cao

BizLIVE - Trị giá nhập khẩu của ngành thép đạt mức 6,6 tỷ USD, tính từ đầu năm đến nay. Cùng với đó, tồn kho ngành thép vẫn tiếp tục tăng mạnh.